loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

Skincare by Generation

วันที่แก้ไขล่าสุด: 10/04/2020 | จำนวนผู้เข้าชม: 2532

     ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยและทั่วโลกกำลังเผชิญกับโรคไวรัส โควิค-19 ระบาด TNPC ขอส่งแรงใจให้ทุกท่านผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปด้วยดี และแม้หลายจังหวัดจะเริ่มประกาศ ล็อกดาวน์ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัส  แต่อย่างไรก็ดี ในสถานการณ์แบบนี้ ก็ทำให้เกิดโอกาสธุรกิจหลายๆอย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี ซึ่งโตกว่าเดิม 3 เท่า, ร้านค้าปลีก ขายดีจนเกลี้ยงร้าน รวมไปถึง เจลแอลกอฮอล์และหน้ากากอนามัยเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาด

     นอกจากนี้ยังทำให้ยอดขายสินค้าออนไลน์โตอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นถึง 80% เพราะคนไม่อยากออกจากบ้าน จึงหันไปสั่งสินค้าออนไลน์แทน โดยนอกจากสินค้าในกลุ่มอาหารที่ขายดีแล้ว ครีมบำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ป้องกันสิว ก็เป็นสินค้าขายดีด้วยเช่นกัน โดยเพิ่มขึ้น 9.5% และ 11.5% ตามลำดับ เพราะทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ความงามเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินชีวิตและเป็นสินค้าที่คนต้องจับจ่ายมาใช้เสมอ ยิ่งสภาวะเช่นนี้ทำให้คนมีเวลาดูแลผิวมากกว่าเดิม 

     ปัจจุบันมีแบรนด์ครีมจำนวนมากที่ขายอยู่ในท้องตลาด หลายแบรนด์ใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะมียอดขายดี แต่บางแบรนด์ใช้เวลา 1เดือนก็สร้างฐานลูกค้าได้เร็ว ทั้งนี้เป็นเพราะก่อนที่จะสร้างแบรนด์ เราควรกำหนด Segment กลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจนว่าลูกค้าของเราคือใคร โดยแบ่งจากเพศ รายได้ การศึกษา และช่วงอายุ รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ความชอบต่างๆ ซึ่งในบทความนี้เราจะใช้การแบ่งกลุ่มตามช่วงอายุของคนแต่ละ GENERATION มานำเสนอ

     สำหรับ GEN Baby Boomer ที่ส่วนใหญ่เลยวัยเกษียณ อยู่บ้านเลี้ยงหลานกันเป็นเรื่องปกติ สภาพผิวเสื่อมตามวัย หย่อนคล้อย และที่สำคัญผิวแห้งง่ายและบาง เพราะขาดน้ำ ซึ่งในบางคนผิวอาจจะแห้งมากจนมีอาการเจ็บผิว ดังนั้นผลิตภัณฑ์ที่จะตอบโจทก์ลูกค้า GEN นี้ คือ กลุ่มมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีความชุ่มชื้นเป็นหลัง และต้องมีส่วนประกอบของสารธรรมชาติ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้เกิดฟองมากเกินไป หรือครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารกันเสียที่เรียกกันว่า สารพาราเบน เพราะจะทำให้ผิวที่บอบบางตามวัยเกิดอาการแพ้ได้ ในกรณีที่ผิวแห้งมาก อาจไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ โฟมล้างหน้า และใช้นำเปล่าในการทำความสะอาดเท่านั้น อีกทั้งเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว นอกจากนี้ ที่บรรจุภัณฑ์ ควรออกแบบฉลากสินค้าให้อ่านง่าย ตัวอักษรชัดเจน

     ปัจจุบันคน GEN X คือวัยทำงาน ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป ที่ส่วนใหญ่ถ้าไม่ทำธุรกิจส่วนตัว ก็เป็น ซีเนียร์ในองค์กร ดังนั้นคนกลุ่มนี้ จึงให้ความใส่ใจเรื่องสุขภาพและภาพลักษณ์ภายนอกเป็นพิเศษ  และด้วยพฤติกรรมของคน GEN นี้ที่ค่อนข้างเปิดกว้าง จึงทำให้ชอบหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมตนเองดูดียิ่งขึ้น ทำให้แม้ว่าจะมีอายุมากขึ้นเลยหลักสี่ แต่ยังดูดีไม่เปลี่ยน

     ซึ่งพออายุเยอะ เซลล์ผิวก็เริ่มฟื้นตัวช้า ริ้วรอยเริ่มถามหา รูขุมขนกว้างขึ้น จึงต้องดูแลผิวด้วยผลิตภัณฑ์มอยเจอร์ไรเซอร์และลดเลือนริ้วรอยที่มีคุณสมบัติบำรุงลึกถึงชั้นผิวภายใน เพื่อเสริมการทำงานของโครงสร้างผิว พร้อมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆ เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ บนใบหน้า ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นกับคนในช่วงอายุนี้

     พฤติกรรมของคน GEN Y เติบโตมากับเทคโนโลยี ชอบโซเชียลมีเดียที่เสมือนเป็นโลกอีกใบของพวกเขา และยินดีที่จะจ่ายเงินเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆให้ชีวิต ซึ่งการใช้ชีวิตทั้ง Work Hard และ Play Hard ทำให้คนกลุ่มนี้มีโอกาสเผชิญทั้งความเครียด มลภาวะในสภาพแวดล้อม ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน และการพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งล้วนส่งผลโดยตรงต่อสภาพผิว ซึ่งช่วงวัยทำงานเกี่ยวข้องกับภาพลักษณ์ ดังนั้นจึงทำให้คน GEN Y จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากที่สุด โดยผลิตภัณฑ์หลักๆที่ขาดไม่ได้เลยคือ ครีมบำรุงเพื่อผิวกระจ่างใส  ครีมกันแดด ที่ต้องใช้เป็นประจำ และอายครีม เพื่อบำรุงและชะลอการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา เพราะถ้าตีนกามาก่อนวัย คงหนักใจน่าดู

     นอกจากนี้คนส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศวัยรุ่นถึงวัยกลางคน จึงชอบไปทานข้าวเที่ยงกันเป็นกลุ่ม โดยเฉพาะที่ขึ้นชื่อว่ามีของกินอร่อย แม้จะต้องเดินไกลก็ยอม ดังนั้นจึงมีโอกาสเจอเจอกับมลภาวะทั้งฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรกที่อาจทำร้ายผิว ทำให้ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติแอนตี้โพลูชั่นร่วมด้วย เพื่อป้องกันผิว<

(หลังอายุ 25 ขึ้นไป ความยืดหยุ่นของผิวและคอลลาเจนในผิวจะลดลงปีละ1% จึงควรใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูและเสริมการทำงานของคอลลาเจนในผิว เพื่อผิวพรรณที่สดใสอ่อนวัย)

     GEN Z เด็กรุ่นใหม่ที่จะเป็นกำลังขับเคลื่อนประเทศในอนาคต มีความคิดเป็นของตนเอง รักความแปลกใหม่ เข้าถึงเทคโนโลยีได้มากกว่าคนทุก GEN ทำให้รับรู้ข่าวสารได้รวดเร็ว หลากหลายช่องทาง จึงใสใจการดูแลตัวเองเร็วกว่าคน GEN อื่นในช่วงวัยเดียวกัน ซึ่งในช่วงวัยนี้ ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้หลายคนเป็นสิวได้ง่าย ทั้งสิวเสี้ยน สิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ เกิดเต็มไปหมด ซึ่งการดูแลผิวให้ถูกวิธี ควรเน้นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์แอนตี้แอคเน่ ช่วยป้องกันและลดการเกิดสิว 

     ทั้งนี้คน GEN Z ส่วนใหญ่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเอง ดังนั้นกลุ่มเครื่องสำอางที่จะมาตอบโจทก์คน GEN นี้ จึงควรมีคุณสมบัติหลากหลาย เน้นทั้งการบำรุงและปกป้องผิว ประหยัดค่าใช้จ่าย เข้ากับไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบและต้องแข่งขันกับเวลา ใช้ตัวเดียวจบ พร้อมออกจากบ้าน

(การดูแลผิวเริ่มเร็วได้เปรียบ ฉบับ Kim Nayoung บิวตี้บล็อกเกอร์สาวเกาลี เผยเคล็ดลับการดูแลผิวว่า เราควรเริ่มดูแลผิวตั้งแต่อายุ 12 ปี เพียงแค่ล้างหน้าให้สะอาด ใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงและทาครีมกันแดด เท่านั้นก็เพียงพอ) 

 

     อย่างไรก็ตาม ในแต่ละวันเคยสังเกตุตัวเองไหม ว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอะไรบ้าง บางคนขอแค่โฟมล้างหน้ากับครีมกันแดดก็เพียงพอ แต่อีกหลายคนต้องบำรุงผิวตาม ของตนเองก่อนถึงจะนอนได้ กล่าวได้ว่า ผลิตภัณฑ์ความงามคือสินค้าอุปโภคที่ทุกคนต้องใช้เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ต่างจากแชมพู และยาสีฟัน

     นอกจากนี้สถานการณ์โควิค19 อาจส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไปจนไม่มีวันเหมือนเดิม คนหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก ทำให้แฟลตฟอร์ม ecommerce ต่างๆ เช่น Shopee และ Lazada กลายเป็นช่องทางขายสินค้าสำคัญที่ผู้ประกอบการไม่สามารถละเลยได้อีกต่อไป ทั้งนี้แม้การก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์เต็มตัว มาพร้อมกับฐานลูกค้าที่กว้างขึ้น เข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็มีตัวเลือก มีข้อมูลสินค้าให้เปรียบเทียบมากขึ้นเช่นกัน

     ดังนั้นการกำหนดกลุ่มลูกค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยการแบ่งกลุ่มลูกค้าตามช่วงอายุ ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ประกอบการโฟกัสกลุ่มลูกค้าได้ชัดเจน และเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร จะทำให้สามารถวางกลยุทธ์สินค้าที่เหมาะสมกับลูกค้ามากที่สุด

ในสถานการณ์นี้ จึงเป็นความท้าทายที่แฝงไว้ด้วยโอกาส การทำ Segment จึงเป็นวิธีการสำคัญในการทำแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จ

 

รวมสารสกัดจากประเทศทั่วโลก
เลือกสารสกัดแบบไหน ให้เข้ากับคนแต่ละ GEN ใช้แล้วเห็นผลลัพธ์มากที่สุด

สินค้าที่ใกล้เคียง

"เครื่องสำอางซอง” เท

พฤติกรรมของผู้บริโภค โดยเฉพาะสาวๆที่หันมานิยมใช้ครีมประเภทซอ

ส่องวิสัยทัศน์ 3 ธุร

RS ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เมืองไทย ยืนหยัดในวงการเพลงและสื่อบันเทิ

Influencer Marketing

Influencer ท่ามกลางกระแสสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาจเ