loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

แชทเยอะแค่ไหนก็ไม่หวั่น ถ้ามี Chatbot แอพช่วยตอบลูกค้าขั้นเทพ

วันที่แก้ไขล่าสุด: 02/04/2020 | จำนวนผู้เข้าชม: 5589

     ลูกค้าทักแชทเยอะ ตอบไม่ทัน! ปัญหาคลาสสิคที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แทบทุกคนต้องเจอ ยิ่งถ้าเจอคำถามเบสิคซ้ำกันเยอะๆ เช่น ร้านอยู่ที่ไหน มีหน้าร้านหรือเปล่า , คิดค่าจัดส่งไหม หรือชำระเงินผ่านช่องทางอะไรบ้าง รวมไปถึงต้องไล่ตอบคอมเม้นท์จากลูกค้าในเพจ แม่ค้าคนไหนที่ต้องตอบเอง ขายเองคนเดียว อาจทำให้ตอบลูกค้าได้ช้า ดูแลลูกค้าไม่ทั่วถึง และทำให้เสียลูกค้าไปโดยใช่เหตุ แต่ในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีได้พัฒนาไปเร็วมาก โดยเฉพาะด้านการสื่อสาร ทั้งเครือข่ายสัญญาณ 5G ที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2020 มีความเร็วขึ้น ตอบสนองได้ไวขึ้น นอกจากนี้เราลองนึกถึงหุ่นยนต์ที่สามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ ช่วยตอบแชทลูกค้า รวมยอดจัดสั่งสินค้าแทนเราได้จะดีขนาดไหน และตอนนี้มันกำลังเป็นความจริง !

Chatbot กับการขายของออนไลน์

     จากการสำรวจพฤติกรรม User บนโลกออนไลน์ พบว่า การโต้ตอบกันผ่านทาง Social Media ต่างๆไม่ว่าจะเป็น การ Comment ถามในโพส และการ Inbox ไปหาใน Facebook Messenger ผู้คนคาดหวังว่าจะถูกตอบกลับเร็วที่สุด ภายใน  1 ชั่วโมง (ที่มา: nerdoptimize.com)

     Chatbot เป็นระบบสนทนาอัตโนมัติที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มประสิทธิภาพในการตอบแชทกับลูกค้า โดยการกำหนดคีย์เวิดที่ต้องการลงไปในระบบ เวลามีลูกค้าถามคำถามเข้ามาตรงกับคีย์เวิดนั้นๆ ระบบก็จะตอบคำถามอัตโนมัติตามที่ถูกกำหนดไว้ ทำให้ตอบแชทลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว สร้างความพอใจให้กับลูกค้า นอกจากนี้ยังทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุด ไม่รู้จักเหนื่อยล้า ช่วยเพิ่มโอกาสขายสินค้าได้มากยิ่งขึ้น ซึ่ง Chatbot สำหรับช่วยขายของออนไลน์ ก็มีให้บริการหลายราย ไม่ว่าจะเป็น kaojao , zwiz.ai และ Many Chat โดยแต่ละแพลตฟอร์มก็อาจมีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เช่น ปรับแต่งคำถาม-คำตอบได้ไม่จำกัด , บรอดแคสต์ข้อความ , มีระบบจัดการคลังสินค้า เป็นต้น ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของพ่อค้าแม่ค้าที่จะต้องเลือก Chatbot ที่เข้ากับธุรกิจของตนเอง

     นอกจากการตอบแชทที่เรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติหลักแล้ว การเลือกแพลตฟอร์ม Chatbot ที่ดี ควรมีฟังก์ชั่นอื่นๆที่ช่วยเสริมการทำการตลาดออนไลน์ได้อีกด้วย โดย Many Chat ซึ่งเป็น Chatbot ที่ TNPC ใช้บริการ ยังมีฟีเจอร์อื่นๆที่น่าสนใจ อย่าง เช่น การบรอดแคสต์ ช่วยให้เราสามารถส่งข้อมูลส่วนลด โปรโมชั่นสินค้าต่างๆไปหาลูกค้าที่เคยทักแชทเข้ามาคุยกับเราได้ รวมไปถึงการตอบแชทอัตโนมัติ ที่สามารถตั้งค่าให้ส่งข้อความตอบกลับหาลูกค้าอัตโนมัติซึ่งกำหนดได้ทั้ง ส่งข้อความในช่องทาง Inbox , ตอบ Facebook Comment หรือแม้แต่ให้ Many Chat ของเรา ทัก Messenger ไปหาลูกค้าที่มา Comment ใน Post ของเราก็ได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็น Chatbot ที่มีความครบเครื่องเรื่องตอบแชทมากที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียว

ความสามารถของ Chatbot ที่ช่วยคุณได้มากกว่าแค่ตอบคำถาม

     ฟีเจอร์เด็ดที่เรียกว่าเป็น ไฮไลท์ของ Many Chat ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การทำ Sequence ซึ่งเป็นฟีเจอร์พิเศษ ช่วยให้เราสร้าง timeline การส่งข้อความและกำหนดเวลาในการส่งข้อความแต่ละตัวได้ เช่น ลูกค้าที่เห็นโฆษณาสินค้าจากหน้าฟีดบน facebook หรือ Instragram และทักข้อความเข้ามาสอบถาม ในขั้นตอนนี้เราสามารถตั้งค่าข้อความในการตอบกลับลูกค้าได้อัตโนมัติ (Sequence Massage 1) ซึ่งหากในขั้นตอนนี้ ลูกค้ากดสั่งซื้อสินค้า ก็ถือว่าจบกระบวนการ แต่ถ้าไม่สั่งซื้อ เราสามารถส่ง Ads ชุด 2 ให้กับลูกค้าได้ในอนาคต (Sequence Massage 2) โดยในขั้นตอนนี้ สามารถอธิบายรายละเอียดสินค้าชัดเจนและรีวิวความรู้สึกก่อน-หลังใช้เป็นอย่างไร ทั้งนี้เพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในสินค้าของเรา ในขั้นตอนนี้ถ้าลูกค้าสั่งซื้อ  Sequence จะถือว่าเสร็จสมบูรณ์

     ในกรณีที่ลูกค้าดู Ads ชุด 2 แต่ยังไม่สั่งซื้อ เป็นไปได้ว่าลูกค้ามีความสนใจในสินค้า แต่ติดที่เรื่องของราคาสินค้า ดังนั้นเราอาจจะส่ง Ads ตัวที่ 3 ซึ่งเป็นไม้ตายในการขาย คือโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษ (Sequence Massage 3) ให้เฉพาะลูกค้าคนนั้นๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากซื้อ และปิดการขายให้ได้ในที่สุด

     หลักของการทำ Sequence ก็เหมือนการทำ Marketing Funnel เพราะบางครั้งลูกค้ามีความต้องการ แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อทันที เราจึงต้องค่อยๆโน้มน้าวลูกค้าเกิดความอยาก และค่อยปิดการขายภายหลังด้วยข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธ  ขอเพียงเราทำให้ลูกค้ากดทักเข้ามาในข้อความ โอกาสปิดการขาย จะสูงมากกว่า 50%


     จากที่กล่าวมา จะเห็นว่า Chatbot ถือเป็นแพลตฟอร์มตอบแชทที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยุคนี้ทุกคนควรมีจริงๆ เพราะนอกจากจะช่วยแก้ปัญหาการตอบแชทช้า แชทตกหล่น ยังมีประโยชน์ช่วยทำการตลาดเชิงรุก กระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความต้องการสินค้า และช่วยปิดการขายสินค้าได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ คือ Chatbot จะตอบคำถามได้ครอบคลุมมากแค่ไหน ก็อยู่ที่การวางแผนสร้าง Flow Chatbot ของเราเอง 

     เจ้าของแบรนด์ที่อยากศึกษาการใช้งาน Chatbot อาจเริ่มจากการสังเกตในแชทเก่าๆ ว่าลูกค้าชอบถามเรื่องอะไร แล้วเราก็เลือกประโยคนั้นมาทำเป็นคีย์เวิดตอบแชทลูกค้าก็ได้ นอกจากนี้การเรียบเรียงประโยคสนทนาให้มีความเป็นธรรมชาติ ทำให้เวลาตอบแชทแล้วลูกค้าอยากคุยด้วย ไม่รู้สึกน่าเบื่อ หรือคุยกับโปรแกรมอยู่ และรู้สึกประทับใจในการบริการ

 

     สำหรับใครที่มีคำถามเพิ่มเติม หรือ อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำ Chatbot  มาคุยกับ TNPC เราพร้อมแนะนำ

 

สินค้าที่ใกล้เคียง

รู้ไหม.. Active หลัก

“สินค้ายิ่งคุณภาพดี ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค มักมีราคาที่

ส่องวิสัยทัศน์ 3 ธุร

RS ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เมืองไทย ยืนหยัดในวงการเพลงและสื่อบันเทิ

Influencer Marketing

Influencer ท่ามกลางกระแสสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาจเ