loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

เทียบชัดๆ Kerry ไปรษณีย์ไทย ขนส่งสินค้าเจ้าไหนดีสุด

วันที่แก้ไขล่าสุด: 21/02/2020 | จำนวนผู้เข้าชม: 2667

     ในยุคนี้ขายของออนไลน์มีบทบาทอย่างมากในชีวิตประจำวัน เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคจากที่ต้องเดินไปซื้อของที่ร้านค้า กลายเป็นว่ากดสั่งซื้อสินค้าผ่านสมาร์ทโฟนแทน ซึ่งสิ่งสำคัญนอกจากคุณภาพสินค้าที่ทุกแบรนด์ต้องมีแล้ว ความเร็วในการบริการขนส่งสินค้า ก็เป็นจุดเปรียบเทียบอย่างหนึ่ง ที่ลูกค้าให้ความสำคัญ เพราะลูกค้าทุกคนย่อมคาดหวังบริการที่มีคุณภาพและรวดเร็ว ถ้าหากส่งของช้า ต่อให้สินค้าดีแค่ไหน ลูกค้าก็อาจหันไปเลือกซื้อสินค้าจากแบรนด์อื่น ดังนั้นในฐานะของผู้ประกอบการธุรกิจ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับการเลือกผู้ให้บริการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ ในการจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้า นอกจากนี้ส่วนต่างราคาในการบริการ ก็ถือเป็นต้นทุนที่ผู้ประกอบการต้องคำนวณให้ดี เพราะในยุคนี้การลดต้นทุนได้ ก็ยิ่งทำให้เราได้เปรียบและมีกำไรมากขึ้นอีกด้วย

     ทั้งนี้เมื่อดูส่วนแบ่งตลาดขนส่งพัสดุในประเทศไทย จะพบว่าอันดับหนึ่งยังคงเป็นไปรษณีย์ไทย ตามมาด้วย เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ซึ่งครองส่วนแบ่งในตลาดรวมกัน ถึง 80% ของมูลค่าขนส่งทั้งหมด จากจำนวนผู้ให้บริการขนส่งพัสดุที่มีกว่า 10 ราย ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ธุรกิจขนส่งจะมีการแข่งขันดุเดือด ทั้งคุณภาพการให้บริการ ความรวดเร็วในการจัดส่ง รวมไปถึงอัตราค่าบริการที่ถูกลง เพื่อขยายฐานลูกค้ามาเป็นของตนเอง

ประโยชน์จึงตกแก่ผู้ประกอบการ ที่สามารถเลือกบริการที่ดีที่สุด ประหยัดที่สุด รวดเร็วที่สุดได้

     จุดแข็งของ ไปรษณีย์ไทย คือ การมีเครือข่ายจุดให้บริการกว่า 5,000 แห่งครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ซึ่งทำให้เข้าถึงประชาชนได้ง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริการส่งสินค้าในต่างจังหวัดที่มีคนอยู่น้อย ทั้งนี้ไปรษณีย์ไทยมีการปรับปรุงคุณภาพการบริการและความรวดเร็วในส่งสินค้าให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งค่าบริการเริ่มต้นเพียง 16 บาท สำหรับแบบลงทะเบียน และเริ่มต้นที่ 32 บาท สำหรับ EMS ซึ่งถือว่าราคาไม่แพง จึงทำให้ยังครองเบอร์หนึ่งที่คนไทยใช้บริการมากที่สุด ในขณะที่ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เป็นบริษัทขนส่งพัสดุเอกชนรายใหญ่ มีศูนย์กระจายพัสดุกว่า 1,300 แห่ง และจุดให้บริการมากกว่า 10,000 จุด โดดเด่นเรื่องการจัดส่งสินค้ารวดเร็ว และการบริการที่เอื้อต่อธุรกิจขายออนไลน์ อย่างการให้เจ้าหน้าที่ไปรับพัสดุได้ตามจุด ไม่ต้องเสียเวลามาที่จุดให้บริการเอง โดยไม่มีขั้นต่ำในการเข้ารับ และราคาค่าจัดส่งพัสดุเริ่มต้นที่ 30 บาท จึงทำให้เป็นตัวเลือกแรกๆที่หลายคนนึกถึง

     ไปรษณีย์ไทยก็ดี เคอรี่ก็น่าสนใจ แล้วจะใช้บริการเจ้าไหนดี? สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่กำลังหาบริษัทขนส่งพัสดุถูกใจ ในบทความนี้ เราจะมาเปรียบเทียบชัดๆ ระหว่าง ไปรษณีย์ไทย และ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ว่าบริษัทจัดส่งพัสดุเจ้าไหน เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าและตอบโจทก์ความต้องการจัดส่งพัสดุของธุรกิจมากที่สุด


เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
     จัดส่งพัสดุ จากกรุงเทพไปต่างจังหวัด และจากต่างจังหวัดไปกรุงเทพ ก่อนตัดรอบ ผู้รับจะได้รับพัสดุในวันถัดไป หากส่งจากต่างจังหวัดไปต่างจังหวัด จะได้รับ 2 วันทำการ (ไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ไปรษณีย์ไทย
     ส่งพัสดุลงทะเบียนใช้เวลา 2-4 วัน และส่งแบบ EMS ใช้เวลา 1-2 วัน (ไม่นับวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์)
     
นอกจากนี้ยังมีบริการ Prompt Post ส่งเร็วแบบ EMS แต่ไม่ต้องต่อคิว ไม่ต้องชั่งน้ำหนัก ที่หน้าเคาน์เตอร์เหมือนส่งพัสดุทั่วไป โดยสั่งจองบริการผ่านแอปพลิเคชั่น Prompt Post ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนใช้บริการส่งของผ่านไปรษณีย์ไทย

คู่มือการใช้แอปพลิเคชั่น Prompt Post
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Prompt Post IOS, Andriod


เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
     ค่าจัดส่งพัสดุเริ่มต้นที่ 30 บาท คิดจากขนาดและน้ำหนักของพัสดุ โดยสามารถเช็คสถานะพัสดุ ผ่านทางเว็ปไซต์ th.kerryexpress.com/th/track หรือแอปพลิเคชั่น Kerry Express mobile application หรือสอบถามผ่าน Call Center  1217
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Kerry Express IOS, Andriod

ไปรษณีย์ไทย
     เช็คอัตราค่าบริการได้ที่ http://www.thailandpost.co.th แล้วคลิกที่ ตรวจสอบอัตราค่าบริการไปรษณีย์ ซึ่งสามารถระบุประเทศปลายทางและน้ำหนักที่ต้องการฝากส่ง จะทำให้ทราบอัตราค่าบริการแต่ละประเภท นอกจากนี้สามารถตรวจสอบสถานะพัสดุผ่านระบบ Track & Trace ในเว็บไซต์หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Thailandpost  Track & Trace หรือ THP Contact Center 1545
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Track & Trace  IOS, Andriod


เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
     Bangkok Same Day บริการส่งพัสดุด่วนในเขตพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล เรียกใช้บริการง่ายๆ ผ่านทาง Kerry Express mobile application คลิกเลือกรายการบุ๊คกิ้ง และเลือก Bangkok Sameday หรือติดต่อ Call Center 1217 กด 1 เลือกบริการ Bangkok Sameday จะมีเจ้าหน้าที่จะเข้ารับพัสดุภายใน 2 ชั่วโมง และทำการจัดส่งถึงปลายทางภายในวันเดียวกัน
•ระยะเวลาส่งพัสดุ ไม่เกิน 11.00 น. สำหรับส่งถึงปลายทางภายในวันเดียวกัน

ไปรษณีย์ไทย
     Same Day Post ให้บริการหลากหลายพื้นที่ทั้งในเขตกรุงเทพและปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด ติดต่อได้ที่ไปรษณีย์ไทยทุกสาขา ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถติดตามสถานะการฝากส่งสิ่งของผ่านแอพพลิเคชั่น Track & Trace หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
•ระยะเวลาส่งพัสดุ ไม่เกิน 10.30 น. สำหรับส่งถึงปลายทางภายในเวลา 18.00 น. 

COD (Cash On Delivery) เป็นบริการส่งพัสดุพร้อมเก็บเงินปลายทางให้กับร้านค้า ซึ่งถือเป็นบริการที่มีความจำเป็นในการขายของออนไลน์ เพราะช่วยให้ลูกค้ามั่นใจว่าซื้อสินค้าจะไม่ถูกโกงแน่นอน

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
     ผู้ประกอบการสามารถสมัครเปิดบัญชี COD ของเคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้ 2 ช่องทาง คือ สมัครที่สาขาใกล้บ้าน หรือ สมัครออนไลน์ผ่านเว็บไซต์  https://cms.th.kerryexpress.com/easyship/th/Account/SignIn โดยใช้เอกสารประกอบไปด้วย บัตรประจำตัวประชาชน, สมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพ, เบอร์โทรศัพท์, อีเมลล์ ทั้งนี้บริษัทฯ จะโอนเงินค่าสินค้าภายใน 3 วันทำการถัดไป หลังจากส่งพัสดุและเก็บเงินจากผู้รับเรียบร้อย และในกรณีที่พัสดุจัดส่งไม่สำเร็จภายใน 7 วัน หรือเมื่อปลายทางยกเลิกพัสดุ พัสดุจะถูกตีกลับมายังสาขาต้นทางสาขาเดิมโดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม

ไปรษณีย์ไทย
     การใช้บริการเก็บเงินที่อยู่ผู้รับ(COD) ของไปรษณีย์ไทย มีขั้นตอนง่ายๆ เพียงสมัครและเปิดบัญชีกับ Wallet@Post ซึ่งมีขั้นตอนการเปิดบัญชี Wallet@post ใช้เวลาแค่ 2-5 นาทีเท่านั้น ซึ่งเราสามารถใช้บริการ COD ได้ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ โดยผู้ใช้บริการจะได้รับสติ๊กเกอร์ COD เพื่อกรอก Wallet ID และจำนวนเงินที่เรียกเก็บ พร้อมผนึกสติ๊กเกอร์ COD ลงบนกล่องพัสดุที่จ่าหน้าเรียบร้อยแล้วและชำระค่าบริการฝากส่ง EMS ตามอัตราที่กำหนด นอกจากนี้ผู้ใช้บริการไม่ต้องชำระค่าธรรมเนียมบริการก่อน ทางไปรษณีย์ไทยจะหักค่าบริการ COD เมื่อส่งพัสดุเรียบร้อย โดยจะโอนยอดค่าพัสดุเข้าสู่ระบบ Wallet ของผู้ใช้บริการ ภายใน 2 วัน ทั้งนี้กำหนดวงเงินเรียกเก็บปลายทางสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท/รายการ ในกรณีที่จัดส่งไม่สำเร็จ อาจเกิดจากการจ่าหน้าซองไม่ชัดเจน หรือไม่มีคนอยู่บ้าน ไปรษณีย์ไทยจะเก็บพัสดุไว้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ปลายทาง เป็นระยะเวลา 7 วัน ก่อนที่จะส่งกลับไปรษณีย์ต้นทาง
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น Wallet@post  IOS, Andriod


เคอรี่ เอ็กซ์เพรส
     พัสดุทุกกล่องมีประกันพื้นฐานอยู่ในวงเงิน 2,000 บาทต่อหมายเลขพัสดุ แต่ทั้งนี้ผู้ใช้บริการสามารถซื้อประกันเพิ่มได้โดยคิดค่าบริการ 1% จากมูลค่าของพัสดุที่ระบุให้กับเคอรี่ ซึ่งจะมีวงเงินรับประกันสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท (เงื่อนไขการรับประกัน: พัสดุรวมถึงบรรจุภัณฑ์ภายนอก จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ โดยผู้รับพัสดุสามารถแจ้งได้ภายใน 14 วันหลังจากรับพัสดุเท่านั้น โดยติดต่อ 1217 กด 5 ระหว่างวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08:30-18:00 น.ไม่นับวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ไปรษณีย์ไทย
     สำหรับการส่งพัสดุแบบส่งลงทะเบียน มีประกันพื้นฐาน คิดค่าเสียหายตามจริงไม่เกิน 300 บาท และสามารถซื้อประกันเพิ่มได้สูงสุด 5,000 บาท และบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) มีประกันพื้นฐาน คิดค่าเสียหายตามจริงไม่เกิน 2,000 บาท และสามารถซื้อประกันเพิ่มได้ สูงสุด 50,000 บาท ในขณะที่บริการพร้อมส่ง Prompt Post มีประกันพื้นฐาน คิดค่าเสียหายตามจริงไม่เกิน 2,000 บาท แต่ไม่สามารถซื้อประกันเพิ่มได้

• วงเงินประกันเพิ่มไม่เกิน 20,000 บาท
คิดค่าบริการ 5 บาท ต่อวงเงินประกัน 500 บาท และค่าปฏิบัติการ 15 บาท

• วงเงินประกันเพิ่มเกิน 20,000 บาท ขึ้นไป
สำหรับบริการ EMS ในประเทศ คิดค่าบริการ 10 บาท ต่อวงเงินประกัน 500 บาท และค่าปฏิบัติการ 15 บาท

(เงื่อนไขการรับประกัน: หากสินค้าได้รับความเสียหาย หรือสูญหาย ผู้รับสินค้าให้แจ้งที่ทำการไปรษณีย์ที่นำจ่ายทราบภายใน 24 ชม. และให้แจ้งผู้ฝากส่ง เพื่อส่งเรื่องร้องเรียน ณ ที่ทำการไปรษณีย์ต้นทาง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ หรือแจ้งข้อมูลผ่านระบบเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th เลือกเมนูติดต่อเรา เมนูย่อยสอบสวน ร้องเรียน)


     จะเห็นว่า บริการขนส่งสินค้า ทั้ง 5 หัวข้อที่นำมาเปรียบเทียบเคอรี่ เอ็กซ์เพรส กับ ไปรษณีย์ไทย ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการขนส่ง , อัตราค่าบริการ , บริการส่งด่วน Same Day , การบริการเก็บเงินปลายทาง รวมไปถึงการรับประกันพัสดุ ในกรณีเกิดความเสียหาย สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องสำคัญในการทำธุรกิจขายของออนไลน์ที่ผู้ประกอบการควรพิจารณา ซึ่งการเลือกใช้บริการขนส่งสินค้ามืออาชีพ ให้เหมาะสมกับธุรกิจ จะทำให้การขนส่งมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว สินค้ามีความปลอดภัย นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความสะดวก ลดความยุ่งยากในการขนส่งสินค้า ทำให้เรามีเวลาไปโฟกัสยอดขาย ผลักดันธุรกิจให้เติบโตได้มากยิ่งขึ้น

 

 

สินค้าที่ใกล้เคียง

สำรวจตลาดเครื่องสำอา

ตลาดความงามในประเทศพม่า ถือเป็นหนึ่งในตลาดความงามที่มีขนาดให

สำรวจตลาดเครื่องสำอา

1,904,138,938 คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าประเภทสบู่ เครื่องสำอ

Day Cream และ Sunscr

Day Cream ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิว สำหรับทากลางวัน ก็มีสารบำรุงผ