loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

4 สารพึงระวัง ดูฉลากทุกครั้งก่อนเลือกซื้อเครื่องสำอาง

วันที่แก้ไขล่าสุด: 07/10/2019 | จำนวนผู้เข้าชม: 5896

ทุกวันนี้มีเครื่องสำอางมากมายหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาด  ทั้งขายผ่านออนไลน์ และร้านค้าทั่วไป ซึ่งในการเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ดี เราควรดูฉลากก่อนทุกครั้ง เพราะเครื่องสำอางบางยี่ห้ออาจมีสารที่ทำให้ผิวของเราแพ้ เกิดอาการระคายเคือง หรือบางชนิดอาจอันตรายถึงขั้นหน้าพังได้

ดังนั้นในบทความตอนนี้ เราเลยรวบรวมข้อมูล 4 สารที่ผู้บริโภคควรพึงระวังในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง อยากรู้ว่ามีสารอะไรบ้าง มาดูกันครับ

ที่มาภาพ health.campus-star.com

เริ่มต้นดูฉลากให้เข้าใจ ต้องรู้ว่า INCI Name คืออะไร ? 

INCI Name ย่อมาจาก International Nomenclature for Cosmetic Ingredients คือ ระบบฐานข้อมูลชื่อส่วนผสมในเครื่องสำอาง ที่นิยมใช้เป็นมาตรฐานทั่วโลก ซึ่งสารทุกชนิดที่ใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง จะต้องมี INCI Name ของตนเอง ใส่ไว้ในฉลากผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจชื่อสารตรงกันกับผู้ผลิต และสามารถอ่านฉลาก เพื่อหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารประกอบที่ทำให้ผิวตนเองแพ้ง่าย

 

สารพึงระวังในเครื่องสำอางมีอะไรบ้าง ?

1.ปรอท

INCI Name : Mercury 

สารโลหะหนักที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศให้เป็นสารห้ามใช้ในเครื่องสำอางตั้งแต่ พ.ศ. 2532 มีอันตรายต่อร่างกาย ทำให้ตับ-ไตพิการ และโรคโลหิตจาง มักพบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสรรพคุณลดเลือนจุดด่างดำ ช่วยให้ผิวขาวใส ดังนั้นถ้าเจอเครื่องสำอางที่มี INCI Name นี้ในฉลาก หรือชวนเชื่อด้วยคำโฆษณาเกินจริง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มีปรอทผสมอยู่แน่นอน


2.ไฮโดรควิโนน

INCI Name : Hydroquinone , Hydroquinone Methylether , Hydroquinone Mequinol , p-Hydroxyanisole

ในปัจจุบันสารไฮโดรควิโนนอนุญาตให้ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำเล็บเทียมเท่านั้น ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่ในเครื่องสำอาง เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง แสบร้อน และถ้าใช้อย่างต่อเนื่อง เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนใหญ่พบในครีมทารักษาฝ้า ครีมลอกหน้าขาว


3.สเตียรอยด์

INCI Name : Glucocorticoids , Corticosteroids , Betamethasone dipropionate glycol , Clobetasol 17-propionate , Halobetasol propionate , Amcinonide , Betamethasone dipropionate , Desoximetasone , Diflucortolone valerate , Fluocinonide , Halcinonide , Mometasone furoate , Triamcinolone acetonide

สารอันตรายยอดนิยมในครีมเถื่อนไม่ได้มาตรฐาน สามารถทำให้ผิวหน้าขาวใสได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นสารอันตรายที่มีฤทธิ์รุนแรง และมีผลข้างเคียงต่อผิวในระยะยาว ทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ ผิวหน้าบาง เกิดเป็นสิวอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการจะรักษาอาการผิวติดสเตียรอยด์ให้ฟื้นคืนเป็นปกติ ต้องใช้ระยะเวลานานมาก


4.พาราเบน

INCI Name : Isopropylparaben , Isobutylparaben , Phenylparaben , Benzylparaben , Pentylparaben

พาราเบน คือ สารกันเสียประเภทหนึ่ง ใส่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรีย ช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีอายุการเก็บรักษาได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันสารพาราเบนบางชนิดถูกห้ามไม่ให้ใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง คือ Isopropylparaben , Isobutylparaben , Phenylparaben , Benzylparaben , Pentylparaben เพราะพบว่ามีส่วนทำให้เกิดการอาการระคายเคืองต่อผิวหนัง รวมทั้งเป็นสารก่อมะเร็ง

 


ที่มาภาพ กระทรวงสาธารณสุข

     อย่างไรก็ตาม สารพาราเบนที่มี INCI Name ดังต่อไปนี้ ยังมีความปลอดภัยต่อผิวและอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุกันเสียในเครื่องสำอางได้ตามปกติ ได้แก่ 4-Hydroxybenzoic acid , Methylparaben , Potassium Ethylparaben , Potassium Paraben , Sodium Methylparaben , Sodium Ethylparaben , Ethylparaben , Sodium Paraben , Potassium Methylparaben , Calcium Paraben , Butylparaben , Propylparaben , Sodium Propylparaben , Sodium Butylparaben , Potassium Butylparaben , Potassium Propylparaben และ Hexamidine paraben 

     นอกจากนี้เราสามารถสังเกตที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ ถ้ามีสัญลักษณ์คำว่า Paraben Free หรือ No Paraben จะเป็น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของสารพาราเบน

     หลังจากที่ได้รู้จัก INCI Name และอันตรายของสารทั้ง 4 ตัวกันไปแล้ว ก่อนจะเลือกซื้อเครื่องสำอางครั้งต่อไป อย่าลืมอ่านฉลากส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพผิวนะครับ 

สินค้าที่ใกล้เคียง

ส่องวิสัยทัศน์ 3 ธุร

RS ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่เมืองไทย ยืนหยัดในวงการเพลงและสื่อบันเทิ

Influencer Marketing

Influencer ท่ามกลางกระแสสังคมและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่อาจเ

ขายออนไลน์ไม่ได้มีแค

ช่องทางขายของออนไลน์ไม่ได้มีแค่ Facebook อย่างเดียว ecommerc