loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

สำรวจตลาดเครื่องสำอางมาเลเซีย ในปี 2019

วันที่แก้ไขล่าสุด: 06/09/2019 | จำนวนผู้เข้าชม: 1607

   

     หลายคนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายยาก แต่เชื่อไหมว่าธุรกิจความงามยังโตต่อเนื่องสวนกระแสการคาดการณ์เศรษฐกิจ โดยข้อมูลการส่งออกของกรมศุลกากร ระบุว่า ในช่วงครึ่งปีแรก 2562 ไทยสามารถส่งออกสินค้าความงามไปยังกลุ่มประเทศในอาเซียน มีมูลค่าสูงถึง 13,658 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ประมาณ 610 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่า ธุรกิจความงามเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งและเติบโตอยู่ตลอดเวลา

     ในบทความนี้ เราจึงขอนำเสนอตลาดความงามฮาลาลสำหรับคนมุสลิมกันบ้าง เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นโอกาสในธุรกิจความงามที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น กับ สหพันธรัฐมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย และเป็นตลาดเครื่องสำอางฮาลาลขนาดใหญ่ของโลก

ที่มาภาพ blog.technavio.com

ตลาดนำเข้าเครื่องสำอางฮาลาลอันดับ 1 ในอาเซียน

     มาเลเซียเป็นประเทศมุสลิม ที่มีประชากรกว่าร้อยละ 61 นับถือศาสนาอิสลาม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัยทำงานอายุระหว่าง 25-54 ปี ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง โดยในปัจจุบันผู้บริโภคชาวมุสลิมในมาเลเซีย ให้ความสำคัญกับหลักศาสนาอิสลามเป็นอย่างมาก และหันมาเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ได้รับการรับรองฮาลาลมากขึ้น ทำให้ตลาดความงามฮาลาลขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

     1,904,138,938 คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าประเภทสบู่ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 ที่ไทยส่งออกไปยังมาเลเซีย ซึ่งมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 5.19 หรือประมาณ 94 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปี 2561 และถือเป็นตลาดเครื่องสำอางฮาลาลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในอาเซียน มากกว่าประเทศมุสลิมที่มีประชากรเยอะอย่างอินโดนีเซีย ที่มีมูลค่าตลาดครึ่งปีแรกอยู่ที่ 1,009,403,394 บาท

     โดยสินค้าความงามของไทยที่ได้รับความนิยมจากคนมาเลเซีย 3 อันดับแรก ได้แก่ 1)ผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลเส้นผม 2)เครื่องสำอางและ 3)ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก ซึ่งมูลค่ารวมกันถึง 1,571 ล้านบาท ครองส่วนแบ่ง 82.55% ของมูลค่าการนำเข้าทั้งหมด

ที่มาภาพ jonesday.com

ฮับเชื่อมต่อประเทศมุสลิมทั่วโลก     

     ด้วยความที่ปัจจัยภูมิศาสตร์ของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู และเกาะบอร์เนียว จึงมีทางออกสู่ทะเลหลายเส้นทาง ทั้งทะเลจีนใต้ และช่องแคบทะละกาที่ เป็นเส้นทางขนส่งทางทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก จึงทำให้มาเลเซียมีสถานะเป็นศูนย์กลางการส่งออกสินค้าฮาลาล ให้แก่ประเทศสมาชิกขององค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ที่มีสมาชิกกว่า 57 ประเทศทั่วโลก

     นอกจากนี้มาเลเซียยังมีการช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาลในเวทีระดับประเทศ อย่างเช่น งาน Malaysia International Halal Showcase หรือ MIHAS ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่รวบรวมสินค้าฮาลาล และนวัตกรรมฮาลาลใหม่ๆมานำเสนอ รวมทั้งเป็นสถานที่พบปะระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายจากหลายประเทศทั่วโลก จึงทำให้มาเลเซียเป็นตลาดความงามที่น่าสนใจ และผู้ประกอบการไทยสามารถขยายตลาดเพื่อเข้าถึงตลาดเครื่องสำอางฮาลาลในประเทศอื่นๆได้

เครื่องหมายฮาลาล กุญแจสู่ตลาดความงามมาเลเซีย


ที่มาภาพ
halal.or.th

     สำหรับสินค้าความงามของไทยที่จะส่งออกไปขายมาเลเซีย จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฮาลาล ที่ได้รับการผลิตจากโรงงานผู้ผลิต ที่ผ่านการตรวจสอบและออกใบรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเท่านั้น เพราะเป็นหน่วยงานเดียวของไทย ที่ได้รับการยอมรับจาก Malaysian Islamic Development Department หรือ JAKIM ซึ่งเป็นหน่วยงานรับรองฮาลาลของมาเลเซีย

     จากบทความข้างต้น น่าจะทำให้ผู้ประกอบการเห็นโอกาสในตลาดความงามหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดความงามฮาลาล ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าจะทำสินค้าแบบไหน ให้ถูกใจคนมุสลิม ก็ลองสำรวจจากภาคใต้ของเราก็ได้ครับ มีคนมุสลิมเยอะ และอยู่ติดกับมาเลเซีย ทำให้มีวัฒนธรรมคล้ายๆกัน

ถ้าอยากรู้ว่าตลาดเครื่องสำอางของประเทศอื่นๆ ในกลุ่มประเทศอาเซียนว่าเป็นอย่างไร น่าสนใจมากแค่ไหน

อ่านต่อใน
สำรวจตลาดเครื่องสำอางลาวในปี 2019  
สำรวจตลาดเครื่องสำอางพม่าในปี 2019  
สำรวจตลาดเครื่องสำอางเวียดนามในปี 2019

 

สินค้าที่ใกล้เคียง

Day Cream และ Sunscr

Day Cream ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิว สำหรับทากลางวัน ก็มีสารบำรุงผ

4 เทคนิคถ่ายรูปสินค้

แค่กล้องมือถือก็สามารถทำให้สินค้าคุณดูหน้าสนใจได้ถ้ารู้หลักก

Clean Beauty เทรนด์เ

สร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน ปลอดภัยให้ผู้บริโภค ซึ่งในปี 2020