loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

สำรวจตลาดเครื่องสำอางมาเลเซีย ในปี 2020

วันที่แก้ไขล่าสุด: 21/05/2020 | จำนวนผู้เข้าชม: 6306

หลายคนบ่นว่าเศรษฐกิจไม่ดี ค้าขายยาก แต่เชื่อไหมว่าธุรกิจความงามยังโตต่อเนื่อง สวนกระแสการคาดการณ์เศรษฐกิจ โดยข้อมูลการส่งออกของกรมศุลกากร ระบุว่า ในช่วงปี 2562 ไทยสามารถส่งออกสินค้าความงามไปยังกลุ่มประเทศในอาเซียน มีมูลค่าสูงถึง 27,230 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ประมาณ 797 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นว่า ธุรกิจความงามเป็นธุรกิจที่แข็งแกร่งและเติบโตอยู่ตลอดเวลา

ในบทความนี้ จึงขอนำเสนอข้อมูลตลาดความงามฮาลาล สำหรับผู้บริโภคชาวมุสลิม เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นโอกาสในธุรกิจความงาม ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเจาะไปที่ สหพันธรัฐมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้านที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย และเป็นตลาดเครื่องสำอางฮาลาลขนาดใหญ่ของโลก


ตลาดนำเข้าเครื่องสำอางฮาลาลอันดับ 1 ในอาเซียน

3,817 ล้านบาท  คือ มูลค่าการส่งออกสินค้าประเภทสบู่ เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในช่วงปี 2562 ที่ไทยส่งออกไปยังมาเลเซีย ซึ่งมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.77 หรือประมาณ 103 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปี 2561 และถือเป็นตลาดเครื่องสำอางฮาลาลที่มีมูลค่าสูงที่สุดในอาเซียน มากกว่าประเทศมุสลิมที่มีประชากรเยอะอย่างอินโดนีเซีย ที่มีมูลค่าตลาดปี 2562 อยู่ที่ 2,070 ล้านบาท

ประชากรกว่าร้อยละ 61 ในประเทศมาเลเซีย นับถือศาสนาอิสลาม ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงวัยทำงานอายุระหว่าง 25-54 ปี ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง

โดยพฤติกรรมผู้บริโภคชาวมุสลิมในมาเลเซีย ให้ความสำคัญกับหลักศาสนาอิสลามเป็นอย่างมาก และส่วนใหญ่เลือกซื้อเครื่องสำอางที่ได้รับการรับรองฮาลาลเท่านั้น ทำให้ตลาดความงามฮาลาลขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งถึงแม้ช่วงไตรมาส 1 ของปี 2563 ตลาดความงามได้รับผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤติโควิค ทำให้การส่งออกเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวของไทยไปมาเลเซียมีปริมาณลดลง ในขณะเดียวกัน กลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงและดูแลเส้นผม กลับยังมีการเติบโตเพิ่มสูงขึ้นถึง 5.28% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2562 ถือเป็นกลุ่มสินค้าที่แบรนด์ไทยครองใจผู้บริโภคชาวมาเลเซียได้อย่างเหนียวแน่นฮับเชื่อมต่อประเทศมุสลิมทั่วโลก

ด้วยความที่ปัจจัยภูมิศาสตร์ของประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่บนคาบสมุทรมลายู และเกาะบอร์เนียว จึงมีทางออกสู่ทะเลหลายเส้นทาง ทั้งทะเลจีนใต้ และช่องแคบมะละกาที่ เป็นเส้นทางขนส่งทางทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก จึงทำให้ มาเลเซียมีสถานะเป็นศูนย์กลางการส่งออกสินค้าฮาลาล ให้แก่ประเทศสมาชิกขององค์การความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) ที่มีสมาชิกกว่า 57 ประเทศทั่วโลก

นอกจากนี้ประเทศมาเลเซีย ยังมีการช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาลในเวทีระดับประเทศ อย่างเช่น งาน Malaysia International Halal Showcase หรือ MIHAS ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ที่รวบรวมสินค้าฮาลาล และนวัตกรรมฮาลาลใหม่ๆมานำเสนอ รวมทั้งเป็นสถานที่พบปะระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายจากหลายประเทศทั่วโลก จึงทำให้มาเลเซียเป็นตลาดความงามที่น่าสนใจ และผู้ประกอบการไทยสามารถขยายตลาดเพื่อเข้าถึงตลาดเครื่องสำอางฮาลาลในประเทศอื่นๆได้


“พรีแชมพู” โปรดักซ์ไลน์ใหม่ที่น่าจับตา ช่วงครึ่งปีหลัง 2563

ฝุ่นละอองมลภาวะในอากาศ เป็นปัญหาที่พบมากขึ้นทั่วโลก ซึ่งมาเลเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่เผชิญปัญหานี้อย่างรุนแรง ตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ถึงขนาดเคยประกาศภาวะฉุกเฉินมาแล้ว ประกอบกับสถานการณ์โควิคที่เกิดขึ้น จึงทำให้ผู้คนตื่นตัวใส่ใจเรื่องความสะอาดมากขึ้น เพราะว่าสุขอนามัยเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกลายเป็นของใช้จำเป็นที่ทุกคนต้องการ ยิ่งกว่ายุคไหนๆ และยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลเส้นผม ที่ต้องพัฒนาให้ตอบโจทก์ผู้บริโภค เนื่องจากสารพิษบางชนิด และเชื้อโรคในอากาศที่เกาะบนเส้นผมและหนังศีรษะ อาจไม่สามารถกำจัดได้ด้วยแชมพูทั่วไป  ทำให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์พรีแชมพู ซึ่ง ทำหน้าที่เหมือนเป็นผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งของเส้นผม ช่วยขจัดสิ่งสกปรก เชื้อแบคทีเรีย และสารตกค้างอื่นๆ บนเส้นผมและหนังศีรษะ ก่อนที่จะใช้แชมพูสระผมตามปกติ ถือเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมรูปแบบใหม่ในท้องตลาด ในการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

ทั้งนี้เมื่อสำรวจในท้องตลาดจะพบว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ยังมีแบรนด์ทำไม่มาก เช่น LOREAL , SISLEY , MARLIES MOLLOR , THREE และ PHYTO ทำให้เมื่อดูจากขนาดตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในมาเลเซียที่มีมูลค่าหลักพันล้านต่อปี  ผลิตภัณฑ์พรีแชมพูจึงเป็นกลุ่มสินค้าน่าสนใจ เป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการจะสร้างฐานลูกค้า ครองส่วนแบ่งของตลาด ตอนที่คู่แข่งยังน้อย ก่อนที่โปรดักส์ไลน์ใหม่จะบูม


เครื่องหมายฮาลาล กุญแจสู่ตลาดความงามมาเลเซีย


ที่มาภาพ halal.or.th

สำหรับสินค้าความงามของไทยที่จะส่งออกไปขายมาเลเซีย จะต้องเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางฮาลาล ที่ได้รับการผลิตจากโรงงานผู้ผลิต ที่ผ่านการตรวจสอบและออกใบรับรองจากคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเท่านั้น เพราะเป็นหน่วยงานเดียวของไทย ที่ได้รับการยอมรับจาก Malaysian Islamic Development Department หรือ JAKIM ซึ่งเป็นหน่วยงานรับรองฮาลาลของมาเลเซีย

จากบทความข้างต้น น่าจะทำให้ผู้ประกอบการเห็นโอกาสในตลาดความงามหลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตลาดความงามฮาลาลในมาเลเซีย แต่ก่อนที่จะเริ่มต้น ควรพิจารณาเลือกโรงงานรับผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฮาลาลก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้สามารถผลิตและยื่นขอรับรองเครื่องสำอางฮาลาลให้ถูกต้องตามกฏหมายได้

อ่านต่อ.
ข้อมูลตลาดเครื่องสำอางของประเทศในกลุ่มอาเซียน
สำรวจตลาดเครื่องสำอาง ประเทศลาว
สำรวจตลาดเครื่องสำอาง ประเทศพม่า
สำรวจตลาดเครื่องสำอาง ประเทศเวียดนาม

 

สินค้าที่ใกล้เคียง

4 เทคนิคถ่ายรูปสินค้

แค่กล้องมือถือก็สามารถทำให้สินค้าคุณดูหน้าสนใจได้ถ้ารู้หลักก

รู้ไหม.. Active หลัก

“สินค้ายิ่งคุณภาพดี ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค มักมีราคาที่

Insight พฤติกรรมการใ

เมื่ออินเตอร์เน็ตขยายตัวครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ทำให้ช่