loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

สำรวจตลาดเครื่องสำอาง เวียดนาม ในปี 2019

วันที่แก้ไขล่าสุด: 07/05/2019 | จำนวนผู้เข้าชม: 6269

 

สำรวจตลาดเครื่องสำอาง เวียดนาม ในปี 2019

     สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม หรือ เวียดนาม ประเทศที่ครั้งหนึ่งเคยผ่านสงครามยาวนานกว่า 17 ปี ในวันนี้จะกลายเป็นประเทศนำเข้าสินค้าความงามจากประเทศไทย ที่มีมูลค่าตลาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งประกอบไปด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม

     โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา เวียดนามนำเข้าสินค้าความงามจากไทยถึง 3,319 ล้านบาท สูงกว่า พม่า ที่นำเข้า 2,846 ล้านบาท , ลาวนำเข้า 2,715 ล้านบาท และกัมพูชา นำเข้า 2,624 ล้านบาท อะไรคือจุดเด่นที่ทำให้แบรนด์เครื่องสำอางไทยโตในตลาดเวียดนาม มาหาคำตอบกัน

   เวียดนาม- ขุมทองธุรกิจความงามแห่งใหม่

   จากข้อมูลของ Statista บริษัทวิจัยตลาดระดับโลกคาดการณ์ว่า ในปี 2019 รายได้ในตลาดผลิตภัณฑ์เสริมความงามและบำรุงผิวในเวียดนาม จะมีมูลค่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 47,000 ล้านบาท ซึ่งแบรนด์ส่วนใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งตลาดธุรกิจความงาม กว่าร้อยละ 90 เป็นแบรนด์นำเข้ามาจากต่างประเทศ มีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้นที่เป็นแบรนด์ของคนเวียดนามเอง ดังนั้นตลาดเวียดนาม จึงเป็นขุมทองของแบรนด์เครื่องสำอางต่างชาติ รวมทั้งประเทศไทยด้วย

   ซึ่งเมื่อพิจารณาข้อมูลการส่งออกของกรมศุลกากรพบว่า ในช่วงปี 2561 ที่ผ่านมา ประเทศไทยสามารถส่งออก กลุ่มสินค้าประเภท สบู่ เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิวและเส้นผม ไปเวียดนาม มีมูลค่า 3,319,784,121 บาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 35.3 หรือประมาณ 867 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปี 2560 โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลเส้นผม มีการเติบโตสูงที่สุด คือ 58.6 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย กลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เติบโตเพิ่มขึ้น 24.9 เปอร์เซ็นต์

   โดยปัจจัยสำคัญทำให้ธุรกิจความงามเติบโตอย่างมากในเวียดนาม เป็นผลจากการขยายตัวของเศรษฐกิจ เวียดนามที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ปีละไม่ต่ำกว่า 5% มานานกว่า 17 ปี ทำให้คนเวียดนามมีรายได้สูงขึ้นเฉลี่ยปีละ 10% และเป็นประเทศที่ชนชั้นกลางเติบโตมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก ในทุกวันนี้คนเวียดนามจึงหันมาเลือกสินค้าที่คุณภาพมากกว่าราคา และให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตา ความสวยความงาม ซึ่งเทรนด์สินค้าที่กำลังได้รับความนิยม คือ กลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์ออแกนิคต่างๆ เป็นกลุ่มสินค้าที่มีความต้องการสูงมาก

ที่มาภาพ metasource.co

     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเวียดนามเป็นประเทศแนวยาว สภาพอากาศตอนเหนือกับตอนใต้จึงมีลักษณะแตกต่างกัน ทางตอนเหนือ มี 4 ฤดู ประกอบไปด้วย ฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ซึ่งในบางพื้นที่อาจหนาวถึง 0 องศา คนเวียดนามตอนเหนือ จึงให้ความนิยมสินค้าประเภทมอยเจอร์ไรเซอร์ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและลดเลือนริ้วรอย ในขณะที่ตอนกลางและตอนใต้ของประเทศ อยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศแบบร้อนชื้น มีแต่ฤดูร้อนและฤดูฝนเท่านั้น ผู้คนในแถบนี้ จึงมีพฤติกรรมนิยมสินค้าคล้ายๆคนไทย เช่น ครีมกันแดด โฟมล้างหน้า และผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันบนผิว เป็นต้น ผู้ประกอบการไทยที่สนใจตลาดเวียดนาม จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทก์ความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ด้วย

 “เพราะอะไร คนเวียดนามชอบสินค้าไทย”

     นอกจากนี้จากรายงานของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอจิมินห์ ได้สำรวจความคิดเห็นของชาวเวียดนาม ระบุว่า สินค้าของประเทศไทยเป็นหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากชาวเวียดนาม โดยมาจากปัจจัยด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

1.ราคาสมเหตุสมผล จากผลการศึกษาพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะเลือกซื้อสินค้าไทยมากกว่าสินค้าเวียดนามโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงราคาเป็นตัวตั้ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพราะชาวเวียดนามพิจารณาว่าสินค้าของไทยมีคุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผลกว่าสินค้าจากประเทศอื่นๆ

2.ภาพลักษณ์สินค้าไทยที่มีคุณภาพ ถึงแม้เมื่อเปรียบเทียบสินค้าไทยและเวียดนามในราคาเท่ากัน ผู้บริโภคยังคงนิยมเลือกซื้อสินค้าไทยมากกว่า ทั้งยังมีคุณภาพที่สามารถเทียบเท่ากับสินค้าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้และยังมีราคาที่ถูกกว่าอีกด้วย

3.บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม แตกต่างจากคู่แข่ง และแสดงให้เห็นว่าเป็นสินค้าจากประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตราสัญลักษณ์ Made In Thailand ต่างๆ เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ดึงดูดความสนใจของลูกค้าในการเลือกซื้อสินค้าได้

4.กระแสไทยฟีเวอร์ นักท่องเที่ยวชาวเวียดนามที่เดินทางมาประเทศไทยมีจำนวนกว่า 9 แสนคนต่อปี และนิยมบริโภคสินค้าไทยและเกิดความชื่นชอบสินค้านานาชนิด ทำให้เมื่อกลับประเทศก็ได้ซื้อสินค้าติดไม้ติดมือมาเป็นจำนวนมาก และเมื่อกลับมายังประเทศเวียดนามจึงนำไปบอกต่อให้กับผู้อื่น จึงทำให้เกิดกระแสนิยมสินค้าไทยในหมู่ชาวเวียดนามขึ้น

ที่มาภาพ ar.co.th

     จากข้อมูลที่นำเสนอไปข้างต้น น่าจะทำให้ผู้ประกอบการหลายๆท่านได้เห็นมุมมองรวมไปถึงแนวทาง และโอกาสของตลาดความงามในประเทศเวียดนามได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ดังนั้นหากต้องการรุกตลาดความงามต่างประเทศ “เวียดนาม” ก็ถือเป็นตลาดความงามที่ TNP แนะนำเลยครับ

สินค้าที่ใกล้เคียง

สำรวจตลาดเครื่องสำอา

หลายธุรกิจได้รับผลกระทบสถานการณ์วิกฤติโควิค แต่กลุ่มผลิตภัณฑ

UPDATE ก่อนใคร! เทรน

เทคโนโลยีการนำส่งสารทางเครื่องสำอาง เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น

แชทเยอะแค่ไหนก็ไม่หว

ปัญหาคลาสสิคที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แทบทุกคนต้องเจอ ยิ่งถ้าเจอ