loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

สำรวจตลาดเครื่องสำอางลาว ในปี 2019

วันที่แก้ไขล่าสุด: 20/03/2019 | จำนวนผู้เข้าชม: 10088

ทุกวันนี้ การขายสินค้าในต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เล็กหรือแบรนด์ใหญ่ แค่มีแฟนเพจบนเฟสบุ๊ค สำหรับเปิดร้านค้าออนไลน์ ก็สามารถขายสินค้าข้ามประเทศได้แล้ว ซึ่งจุดเปลี่ยนของแบรนด์เล็กหลายแบรนด์ เติบโตเป็นแบรนด์รายใหญ่ ประสบความสำเร็จในวันนี้ คือ กล้าคิดต่าง-กล้าลงมือทำ โกอินเตอร์ ไปขยายตลาดเครื่องสำอางในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว พม่า ไม่ได้จำกัดโอกาสตนเองอยู่เฉพาะตลาดในประเทศอย่างเดียว

“ປະເທດລາວ” ตลาดเครื่องสำอางพันล้านที่โตก้าวกระโดด

ลาวมีพื้นที่ 236,800 ตารางกิโลเมตร เล็กกว่าประเทศไทยครึ่งหนึ่ง แต่เป็นแหล่งนำเข้าสินค้าความงามจากประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดชาติหนึ่งในอาเซียน โดยข้อมูลการส่งออกของกรมศุลกากร พบว่า ลาวนำเข้าสินค้าความงามจากไทยเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยปีละ 234 ล้านบาท ทำให้เครื่องสำอางไทยเติบโตแบบก้าวกระโดด จากมูลค่าส่งออก 836 ล้านบาทในปี 2554 เพิ่มขึ้นเป็น 2,715 ล้านบาท ในปี 2561 มีการขยายตัวรวดเร็วถึง 224 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาเพียง 8 ปี

 

ซึ่งถ้าเทียบกับตลาดความงามในพม่าหลังเปิดประเทศจนถึงปัจจุบัน (2554-2561) ตลาดลาวถือว่ามีการขยายตัวสูงกว่า และปัจจุบันก็มีมูลค่าตลาดใกล้เคียงกับประเทศพม่า ถึงแม้ว่าจะเป็นประเทศที่มีประชากรน้อยกว่าก็ตาม (7:54 ล้านคน) สะท้อนให้เห็นว่า สินค้าความงามจากประเทศไทยสามารถครองใจชาวลาวได้

 

ขายคนลาว ขายอะไรดี?

สำหรับในปี 2561 ที่ผ่านมา ลาวนำเข้าสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง สบู่ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากประเทศไทย คิดเป็นมูลค่า 2,715,491,829 บาท โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามที่คนลาวนิยมมีสัดส่วนการนำเข้า ดังนี้

จากข้อมูลตัวเลข การนำเข้าสินค้าของประเทศลาว จะเห็นได้ว่าสินค้าประเภทการดูแลเส้นผม และ เครื่องสำอางบำรุงผิว มีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน แสดงให้เห็นว่า แทบจะหัวจรดเท้า คนลาวใช้สินค้าเพื่อการดูแลตัวเองจากประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น แชมพู, ยาสระผม, ครีมบำรุงผิว และ เครื่องสำอางแต่งหน้าต่างๆ ทั้งนี้ เพราะผู้บริโภคชาวลาว เชื่อมั่นใจสินค้าไทย ในด้านของประสิทธิภาพและความคุ้มค่าของสินค้า โดยรับรู้ผ่านสื่อไทย เช่น ละครทีวี และ วิทยุกระจายเสียง ที่รับสัญญาณจากประเทศไทย ดังนั้น จึงพูดได้ว่า อะไรที่คนไทยใช้ และ ดังในประเทศไทย ก็มีโอกาศสูง ที่จะได้รับความนิยมในประเทศลาว

เตรียมตัวอย่างไร ให้พร้อมบุกตลาดลาว

นอกจากเปิดร้านค้าออนไลน์ผ่านทางสื่อโซเชี่ยล เพื่อขายสินค้าข้ามประเทศแล้ว อีกหนึ่งช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้า ที่มีประสิทธิภาพ คือ การสร้างเครือข่ายผ่านศูนย์กระจายสินค้าที่เป็นร้านขายส่งรายใหญ่บริเวณจังหวัดติดชายแดนทั้งหลาย เช่น อุบลราชธานี หนองคาย มุกดาหาร ซึ่งเป็นแหล่งขายสินค้าที่คนลาวนิยมมาจับจ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และสินค้าความงามกันมากที่สุด ถึงแม้ว่าจะต้องเสียค่าบริการสำหรับการฝากวางสินค้า แต่สามารถจำหน่ายสินค้าได้ทั้ง ขายปลีกและขายส่ง เพราะศูนย์กระจายสินค้าเหล่านี้ มีบริการที่จัดส่งสินค้าไปประเทศลาวตามคำสั่งซื้อ และ คลังจัดเก็บสินค้า นับได้ว่าเป็นการลดภาระงานสำหรับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก ทำให้สามารถกลับมาโฟกัสที่การตลาดของแบรนด์ ทำให้สินค้า เป็นที่รู้จัก และเข้าถึงคนลาวทุกกลุ่ม ทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ ได้อย่างเต็มที่

สนใจปรึกษาการสร้างแบรนด์และข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติม

ติดต่อ 098-956-6163

ช่องทาง Line Official : @TNPOEM  

Website : https://www.tnpoem.com

สินค้าที่ใกล้เคียง

ขายอยู่ดีๆ ครีมแยกชั

กว่าจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ต้องอาศัยทั้งความทุ่มเทเวล

"เครื่องสำอางซอง” เท

พฤติกรรมของผู้บริโภค โดยเฉพาะสาวๆที่หันมานิยมใช้ครีมประเภทซอ

SMART Money SMART Ch

ในความเป็นจริง การเก็บเงินไว้แต่ไม่ลงทุนก็มีความเสี่ยง เพราะ