loading

TNP Cosmeceutical

Original Equipment Manufacturer

สำรวจตลาดเครื่องสำอางพม่า ในปี 2019

วันที่แก้ไขล่าสุด: 14/05/2019 | จำนวนผู้เข้าชม: 8646

ที่มา : ข้อมูลการส่งออกของกรมศุลกากร ประจำเดือน ม.ค – ต.ค. 61

เมื่อนึกถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมาร์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ พม่า หลายคนอาจจะนึกถึงที่ท่องเที่ยวสวยๆ เช่น เจดีย์ชเวดากอง พระธาตุอินทร์แขวน ทะเลสาบอินเล เกาะหัวใจมรกต หรือวัฒนธรรมของผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ ที่เป็นมนต์เสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวต่างถิ่นอยากไปสัมผัส

แต่ความน่าสนใจของประเทศพม่ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะตลาดความงามในพม่า ถือเป็นหนึ่งในตลาดความงามที่มีขนาดใหญ่ในอาเซียน ด้วยตลาดที่มีมูลค่าหลักพันล้านบาท จึงเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยโอกาสและถือเป็น “Growth Country” ที่ผู้ประกอบการแบรนด์สัญชาติไทยต้องเข้าไปตีตลาดให้ได้ สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่เคยคิดว่า ตลาดความงามพม่าไม่น่าสนใจ วันนี้เราต้องเปลี่ยนความคิดกันแล้วครับ

 

อนาคตของแบรนด์เครื่องสำอางไทยในพม่า

“2,337,012,611” คือมูลค่าการส่งออกกลุ่มสินค้าประเภทสบู่ เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงดูแลผิว ของไทยไปพม่า ในช่วง มกราคม – ตุลาคม ปี 2561 ที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว มีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2560 สะท้อนให้เห็นว่า พฤติกรรมการบริโภคของคนพม่าให้ความนิยมสินค้าความงามจากประเทศไทย และการขยายตัวของแบรนด์เครื่องสำอางไทยในพม่ากำลังเป็นธุรกิจขาขึ้น มีอนาคตสดใสแน่นอน

ซึ่งข้อเท็จจริงที่น่าสนใจว่า การเติบโตของตลาดความงามในพม่าจนแตะหลักพันล้านบาท เป็นผลมาจากการเปิดประเทศของพม่าในปี 2554 เป็นต้นมา ส่งผลให้เกิดการค้าการลงทุนต่างๆมากมายจากประเทศต่างชาติ ผลักดันเศรษฐกิจพม่าให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนพม่าที่มีอยู่กว่า 54 ล้านคน มีรายได้สูงขึ้น สามารถจับจ่ายซื้อสินค้าแฟชั่น รวมไปถึงสินค้าความงามเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

โดยพิจารณาข้อมูลการส่งออกย้อนหลังของกรมศุลกากร จะพบว่า พม่านำเข้ากลุ่มสินค้าความงามจากไทยเพิ่มขึ้นจาก 1,747 ล้านบาทในปี 2554 ซึ่งเป็นปีที่พม่าเปิดประเทศ เพิ่มขึ้นเป็น 2,711 ล้านบาทในปี 2560 หรือเติบโตประมาณ  55 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ถ้าสำรวจเฉพาะกลุ่มเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ยิ่งมีตัวเลขการเติบโตที่น่าสนใจอย่างยิ่ง ด้วยอัตราการขยายตัวถึง 87.6 เปอร์เซ็นต์ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจนแตะ 1,045 ล้านบาท ภายในระยะเวลาแค่ 7 ปี !!!

จุดแข็งของเครื่องสำอางเมดอินไทยแลนด์

ศักยภาพและกำลังซื้อที่เปลี่ยนไปของคนพม่าในยุคปัจจุบัน จึงเป็นโอกาสที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์ความงามจากประเทศไทยที่จะบุกตลาดความงามในพม่าให้ได้ โดยสภาพสังคมของคนพม่า ที่มีความคุ้นเคยสินค้าเมดอินไทยแลนด์เป็นอย่างดี จากทั้งคนที่เคยทำงานในเมืองไทยมาก่อน และเศรษฐกิจการค้าผ่านแนวชายแดน ซึ่งล้วนมีบทบาทสำคัญในการสร้างความนิยมสินค้าไทยในตลาดพม่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นจึงพูดได้ว่า ชาวพม่าส่วนใหญ่เชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ผลิตและนำเข้ามาจากประเทศไทย

และในยุคดิจิตอลนี้ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน กำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนพม่า และเปลี่ยนให้คนพม่าเข้าสู่สังคมออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ๆ เช่น ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เนปิดอร์ ที่ผู้คนหันมาใช้แอปพลิเคชั่นโซเชี่ยลอย่าง Facebook , Viber ไว้ติดต่อสื่อสารกัน แทนการโทรศัพท์หากันแบบเดิม รวมไปถึงใช้เสพสื่อออนไลน์จากประเทศไทย เช่น รายการทีวี โฆษณา ฯ ดังนั้นการเติบโตของยุคดิจิตอล จึงเป็นผลดีต่อแบรนด์ของคนไทย ช่วยทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ง่ายขึ้น เข้าถึงเทรนด์สินค้าความงามใหม่ๆ รวมทั้ง ตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ประกอบกับสภาพพื้นที่ของพม่า มีพรมแดนติดต่อกับไทยยาวกว่า 2,401 กิโลเมตร มีจุดผ่านแดนสำหรับนำเข้า-ส่งออกสินค้ารวม 18 จุด เชื่อมต่อเมืองสำคัญของพม่าตอนกลางและตอนล่าง พร้อมช่วยทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางกระจายสินค้าไปยังภาคต่างๆทั่วประเทศพม่าได้สบายๆ ปัญหาเรื่องการขนส่งและกระจายสินค้าที่หลายๆคนกังวลในตอนแรก น่าจะพอได้คำตอบบ้างแล้วนะครับ

ด้วยองค์ประกอบที่กล่าวมาในข้างต้น ทั้ง มูลค่าตลาดในปัจจุบัน ทิศทางการเติบโตในอนาคต รวมไปถึงจุดแข็งข้อดีของสินค้าความงามจากประเทศไทย น่าจะทำให้ผู้ประกอบการทุกท่านมองเห็นโอกาสธุรกิจความงามในพม่าว่ามีอนาคตสดใสมีโอกาสสำคัญรออยู่แน่นอน

 

สนใจสอบถามข้อมูลการสร้างแบรนด์เพิ่มเติม ติดต่อ

LINE : @TNPOEM  

โทร 098-956-6163

สินค้าที่ใกล้เคียง

Day Cream และ Sunscr

Day Cream ซึ่งเป็นครีมบำรุงผิว สำหรับทากลางวัน ก็มีสารบำรุงผ

ตะวันออกกลาง ตลาดใหม

ปัจจุบัน ตลาดเครื่องสำอางฮาลาลทั่วโลก มีมูลค่า 1.83 ล้านล้าน

4 เทคนิคถ่ายรูปสินค้

แค่กล้องมือถือก็สามารถทำให้สินค้าคุณดูหน้าสนใจได้ถ้ารู้หลักก